Ngày 30/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách nước ngoài tới từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ từ ngày 1/11 tới. 

Danh sách trên bao gồm Australia, Brunei, Hàn Quốc, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam do đây là những khu vực đã hầu như kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam cũng đã nhất trí khởi động lại các chuyến bay phục vụ mục đích công tác kể từ ngày 1/11.

Trong khi đó, Myanmar và Jordan sẽ được bổ sung vào danh sách các nước và khu vực có công dân bị cấm nhấp cảnh, nâng tổng số nước và khu vực trong danh sách lên 152.

Ngoài ra, những người nước ngoài đi qua bất kỳ quốc gia hay khu vực nào trong danh sách trên trong vòng 14 ngày kể từ khi đi đến Nhật Bản cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Đặc biệt, Nhật Bản sẽ tiếp tục tạm ngừng thỏa thuận miễn thị thực với các nước khác và hạn chế cấp thị thực mới. Điều này đồng nghĩa với việc trong phần lớn các trường hợp, khách du lịch sẽ không thể tới Nhật Bản.

[Nhật Bản xem xét nới quy định cách ly với trường hợp nhập cảnh]

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp của lực lượng đặc trách chống COVID-19, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thông báo kể từ ngày 1/11 tới, nước này sẽ nới lỏng quy định buộc người trở về từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày.

Biện pháp trên sẽ áp dụng với công dân và những người nước ngoài có thường trú tại Nhật Bản bất kể là họ đã đi đâu. Động thái này nhằm tạo thuận lợi cho các chuyến công tác trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực phục hồi kinh tế chịu tác động mạnh do dịch COVID-19.

Để được miễn cách ly, những người trở về từ nước ngoài sẽ phải hạn chế các chuyến đi nước ngoài xuống trong vòng 7 ngày. Thủ tướng Suga nêu rõ những người trở về từ nước ngoài sẽ được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để ngăn dịch lây lan.

Trong 14 ngày đầu tiên kể từ khi trở về, họ phải hạn chế dùng phương tiện công cộng, lưu dữ liệu định vị GPS trên di động để hỗ trợ công tác truy vết, cũng như nộp kế hoạch đi lại chi tiết trong thời gian đó.

Nhat Ban do bo lenh cam nhap canh voi mot so quoc gia va vung lanh tho hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên bãi biển tại Phuket, Thái Lan, ngày 13/9/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan thông báo sẽ điều chỉnh lại các biện pháp phòng ngừa COVID-19 tại hơn 100 khách sạn tham gia chương trình cách ly.

Động thái trên diễn ra sau khi có 2 người cách ly cùng khách sạn với một phụ nữ Pháp mắc bệnh, đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Cục trưởng Cục hỗ trợ dịch vụ y tế Thái Lan Tharet Karatnairawiwong nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ điều chỉnh các biện pháp phòng dịch tại tất cả các khu cách ly để tránh trường hợp tương tự tái diễn.

Theo đó, các hành khách, bao gồm cả công dân Thái Lan, khi nhập cảnh sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, tùy theo tình hình dịch tại nơi họ xuất phát.

Trong thời gian cách ly bắt buộc kéo dài 14 ngày, những người cách ly trong khách sạn sẽ vẫn được phép rời phòng để giải trí hay tập thể dục tại những khu vực nhất định. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa sẽ được siết chặt bao gồm giãn cách xã hội và thường xuyên khử trùng dụng cụ tập.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, hiện có 101 khách sạn với 13.004 phòng đang được dùng làm cơ sở cách ly tại nước này.

Nhat Ban do bo lenh cam nhap canh voi mot so quoc gia va vung lanh tho hinh anh 2Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Mumbai, Ấn Độ ngày 28/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN))

Tại Ấn Độ, Bộ Y tế thông báo nước này đã ghi nhận thêm 48.648 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 8,09 triệu ca. Ấn Độ hiện là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Số ca nhiễm tại Ấn Độ đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9, song các chuyên gia cảnh báo nguy cơ số ca nhiễm sẽ tăng lên trong mùa lễ hội kéo dài đến giữa tháng 11 tới. Số ca tử vong tại Ấn Độ đã tăng thêm 563 ca lên 121.090 ca.

Tại Iran, Bộ Y tế thông báo số ca nhiễm tại nước này đã vượt 600.000 ca sau khi ghi nhận thêm 8.011 ca trong 24 giờ qua, trong khi số ca tử vong đã tăng thêm 365 ca lên 604.952 ca./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)