Trong bối cảnh những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính thế giới tiếp tục lan rộng, các quan chức Nhật Bản đã thừa nhận nền kinh tế lớn nhất châu Á này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 16/2, Bộ Trưởng Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Kaoru Yosano cho rằng nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, khi mà trong quý III tài khóa 2008 (từ tháng 10 đến 12/2008), kinh tế nước này tăng trưởng âm. Theo ông Yosano, nền kinh tế Nhật Bản, vốn dựa nhiều vào xuất khẩu ôtô và thiết bị điện tử, đã bị tác động mạnh bởi thu nhập của người tiêu dùng giảm. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura còn cho rằng kinh tế nước này đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua.
 
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn báo cáo kinh tế Nhật Bản được Văn phòng Nội các công bố ngày 16/2, cho biết trong tài khóa 2008 (kết thúc tháng 3/2009), GDP dự kiến sẽ giảm 0,7% so với tài khóa 2007. Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, GDP của Nhật Bản tăng trưởng âm.
 
Riêng trong quý III, tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản giảm 12,7% so với cùng kỳ năm trước do suy thoái kinh tế thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu của nước này. Đây là quý ghi nhận tốc độ suy giảm kinh tế nhanh nhất trong vòng 35 năm qua ở Nhật Bản.
 
Cũng theo báo cáo của Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong quý III, kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm kỷ lục 13,9%, trong khi kim ngạch nhập khẩu lại tăng 2,9% so với quý trước. Văn phòng Nội các cho rằng xuất khẩu của Nhật Bản giảm nghiêm trọng do sự suy thoái nhanh của kinh tế thế giới và do đồng yên tăng giá so với các ngoại tệ chủ chốt khác./.

(TTXVN/Vietnam+)