Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Japan Times)

Một quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết, Bộ Quốc phòng nước này lên kế hoạch đẩy mạnh các biện pháp chống tấn công mạng bằng cách thành lập đơn vị quốc phòng thủ không gian mạng khu vực đầu tiên, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các năng lực mạng.

Đơn vị mới này sẽ được thành lập trong Lục quân miền Tây thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất Nhật Bản và sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 3/2019 với khoảng 40 thành viên. Nhiệm vụ của đơn vị mới sẽ bao gồm việc đối phó với các nguy cơ tấn công mạng nhằm vào những mạng lưới liên lạc không dây trên các đảo ở Tây Nam Nhật Bản, vào thời điểm mà các tàu hải cảnh Trung Quốc thường được phát hiện xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

[Recorded Future: Tin tặc Trung Quốc nhắm tới các cơ quan, chính phủ Mỹ]

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị vào năm 2014 nhằm đối phó với những vụ tấn công mạng cũng như mạng lưới giám sát tại các tòa nhà của bộ này và của Lực lượng Phòng vệ ở thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho rằng rất khó để một mình đơn vị hiện tại có thể đối phó với các cuộc tấn công như vậy trên khắp cả nước./.