Bộ trưởng Kinh tế, Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa. (Nguồn: www.ibtimes.co.uk)

Trong một phát biểu mới đây trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế, Thương Mại và Công nghiệp Nhật Bản Yoichi Miyazawa cho biết trong tài khóa tới (bắt đầu từ tháng 4/2015, Tokyo dự kiến cắt giảm "hơn 2,5 phần trăm điểm" đối với thuế doanh nghiệp - hiện ở mức 35%.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Yoichi Miyazawa cho biết cụ thể mức giảm thuế doanh nghiệp trong tài khóa 2015. Hồi tháng Sáu vừa qua, chính phủ quyết định giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 30% trong vài năm tới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Miyazawa tuyên bố sẽ nhất trí với kế hoạch mở rộng phạm vi áp thuế doanh nghiệp trên cơ sở "những tiêu chuẩn bên ngoài" - bao gồm số nhân công, vốn hoặc các thước đo khác nhằm thể hiện quy mô hoạt động của từng doanh nghiệp.

Kế hoạch này nhằm bù đắp nguồn thu thuế có nguy cơ bị giảm. Việc thu thuế dựa trên quy mô doanh nghiệp được nhìn như một cách giúp ổn định nguồn thu thuế khi áp dụng đối với cả công ty có lợi nhuận và cả công ty làm ăn thất bát.

Trong khi đó, hiện nay chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp Nhật Bản trả thuế doanh nghiệp, trong khi 70% còn lại được miễn thuế do hoạt động kinh doanh của họ yếu kém.

Trong bản báo cáo tháng Chín, Keidanren - Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, hiệp hội có ảnh hưởng lớn nhất trong khối doanh nghiệp tại Xứ hoa anh đào đã đề nghị chính phủ nước này cắt giảm hơn 2 điểm phần trăm thuế doanh nghiệp trong tài khóa 2015./.