Nhat Ban dua an ninh mang thanh tru cot tang truong kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: japandailypress.com)

Theo “Chiến lược chấn hưng Nhật Bản” đang được Chính phủ Nhật Bản soạn thảo, an ninh mạng sẽ được thúc đẩy phát triển để trở thành một trong những ngành sản xuất quan trọng.

Các Quỹ của chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính, các cơ quan chính quyền sẽ liên kết chặt chẽ với tư nhân trong mảng đào tạo nhân lực, tìm kiếm nhân tài, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến an ninh mạng, biến an ninh mạng thành một trong các trụ cột tăng trưởng kinh tế của đất nước “Mặt trời mọc."

Trước hết, ngay trong năm 2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra bản “Phương châm an ninh mạng."

Theo đó, từ năm 2016, các biện pháp đảm bảo an ninh mạng của một công ty phải được bên thứ ba kiểm tra, đánh giá và chứng nhận.

Những thông tin này sẽ được công khai, giúp các doanh nghiệp đảm bảo an ninh mạng và giành được sự tin tưởng từ người tiêu dùng.

Sự quan tâm của doanh nghiệp, cá nhân đối với an ninh mạng sẽ giúp thúc đẩy và mở rộng thị trường của ngành công nghiệp an ninh mạng như cung cấp dịch vụ quản lý hệ thống, phần mềm chống virus...

Trong năm 2015, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tổ chức hội nghị tăng cường liên kết giữa chính quyền - doanh nghiệp - viện nghiên cứu nhằm mục đích xây dựng chính sách thúc đẩy, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ứng dụng và sử dụng gói dữ kiện thông tin lớn (big data).

Theo tính toán của công ty điều tra chuyên về công nghệ thông tin IDC của Nhật Bản, nếu áp dụng các biện pháp siết chặt an ninh mạng, quy mô thị trường sản phẩm an ninh mạng của Nhật Bản sẽ tăng trung bình 4% mỗi năm, đạt giá trị 300 tỷ yen vào năm 2018, so với mức 258 tỷ yen của năm 2014.

Nếu tính tổng cả dịch vụ và sản phẩm an ninh mạng, quy mô thị trường thế giới có thể đạt tới 10.000 tỷ yen mỗi năm (1 USD = khoảng 123 yen).

Mối đe dọa từ an ninh mạng ngày càng nhiều, đặc biệt là sau sự kiện Quỹ lương hưu - bảo hiểm xã hội bị tấn công và đánh cắp dữ liệu của hơn 1,3 triệu cá nhân.

Ngoài các thiết bị đầu cuối như máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, còn có rất nhiều thiết bị khác như đồ điện gia dụng, ôtô..., kết nối với môi trường mạng không dây và đây hoàn toàn có thể là mục tiêu tấn công.

Trong khi đó, mức quan tâm của doanh nghiệp đối với an ninh mạng còn hạn chế.

Hầu hết doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản thường lựa chọn sử dụng dịch vụ và sản phẩm an ninh mạng có nguồn gốc từ nước ngoài./.
Tri Phương (TTXVN/Vietnam+)