Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 18/11 tuyên bố hiện chưa có sự thay đổi nào về lập trường của chính phủ nước này trong việc tìm kiếm sự trao trả 4 hòn đảo Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc mà Nga đang kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril.

Tuy nhiên, ông Suga cũng cho biết chưa rõ liệu việc trao trả này có được dự tính để hướng tới việc hoàn tất một hiệp ước hòa bình song phương hay không.

Trong một bài phát biểu tại trụ sở hãng thông tấn Kyodo tại Tokyo, ông Suga nói: "Chính phủ đang theo đuổi một hiệp ước hòa bình sau khi làm rõ việc trao trả lại 4 hòn đảo trên."

Gần đây, các nguồn tin chính phủ khác cho hay chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga mà không cần Moskva là bên đầu tiên công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với 4 hòn đảo tranh chấp này.

Hôm 3/10, ông Abe nói với một ủy ban quốc hội nước này rằng "không có sự thay đổi nào" về lập trường của Nhật Bản về việc đòi lại quyền sở hữu đối với các hòn đảo Kunashiri, Etorofu, Shikotan và nhóm đảo Habomai.

Tuy nhiên, ông không bình luận gì về việc liệu Nhật Bản sẽ tiếp tục yêu cầu Nga nhất trí trao trả tất cả những hòn đảo này trước khi ký kết một hiệp ước hòa bình với Moskva hay không./.