Sân vận động Quốc gia sẽ là tâm điểm của Olympic 2020 tại Nhật Bản. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc họp về xây dựng sân vận động phục vụ Olympic 2020 giữa thành phố Tokyo, Trung tâm phát triển thể thao Nhật Bản (JSC) cùng các đơn vị xây dựng cơ sở hạ tầng ngày 17/6 đã diễn ra mà không đạt được nhiều tiến triển.

Điều này khiến cho JSC phải sắp xếp một cuộc họp khác dự kiến vào đầu tháng 7 tới.

Tiết lộ từ quan chức Bộ Văn hóa, Khoa học, Giáo dục và Thể thao Nhật Bản cho biết cuộc gặp trên tập Trung thảo luận vào chi phí điều chỉnh xây dựng trị giá 170 tỷ yen (khoảng 1,7 tỷ USD) trong đó thành phố Tokyo sẽ phải gánh vác một phần chi phí vào khoảng 50 tỷ yen.

Thêm một mối lo lắng khác phát sinh là dù các bên đã thống nhất tiến hành thêm một cuộc gặp vào tháng 7 tới song kết quả vẫn chưa rõ ràng khiến cho việc dự báo về việc JSC và các đơn vị xây dựng ký được hợp đồng trở nên khó khăn và điều này sẽ khiến cho quá trình xây dựng các hạng mục liên quan bị chậm lại, gây ảnh hưởng tới Giải thi đấu bóng bầu dục thế giới 2019 do Nhật Bản đăng cai.

Đánh giá về khoản kinh phí 50 tỷ yen mà Tokyo được yêu cầu chi trả, Thị trưởng Masuzoe Yoichi cho biết đang yêu cầu Bộ Thể thao công khai tổng chi phí và giải thích tỉ mỉ về quá trình xây dựng.

Trong khi đó, Bộ Thể thao lại cho rằng không thể đưa ra được chi phí chính xác nếu chưa có hợp đồng.

Sự bất đồng giữa hai bên được giới chức Bộ Thể thao đánh giá đang tạo ra một cuộc “khủng hoảng” trong quá trình trao đổi để có thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng./.