Nhat Ban ghi nhan them nhung so lieu kinh te thieu lac quan hinh anh 1Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng ở Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu chính thức mới công bố ngày 30/9 cho thấy sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tiếp tục giảm trong tháng 8/2021, khi dịch COVID-19 bùng phát ở nhiều nước châu Á đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất ôtô - vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu chip kéo dài.

Sản lượng tại các nhà máy Nhật Bản trong tháng Tám đã giảm 3,2% so với tháng trước đó, do sản lượng ôtô và máy móc điện tử thấp hơn. Đây cũng là tháng giảm thứ hai liên tiếp sau khi sản lượng công nghiệp của nước này giảm 1,5% trong tháng Bảy.

Ngành công nghiệp ôtô Nhật Bản hồi đầu tháng này đã cảnh báo, các nhà sản xuất lớn gồm Toyota Motor Corp, Nissan Motor Co và Honda Motor Co đã phải cắt giảm sản lượng kể từ cuối tháng Tám do tình trạng thiếu linh kiện. Đáng lo ngại hơn là tình hình này có thể kéo dài tới tháng 10.

[Kinh tế Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng trở lại trong quý II]

Ông Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết việc cắt giảm sản lượng ôtô đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực liên quan khác, khiến họ phải giảm nguồn cung khi các nhà máy ôtô ngừng hoạt động. Chuyên gia này lưu ý đà phục hồi sau đại dịch ở Nhật Bản đang bị đình trệ kéo dài hơn so với các nước khác.

Các nhà sản xuất tham gia khảo sát của Chính phủ Nhật Bản dự kiến sản lượng sẽ tăng 0,2% trong tháng Chín và 6,8% trong tháng 10. Song một quan chức cũng cảnh báo những ước tính quá táo bạo sẽ dẫn đến những rủi ro lớn, chủ yếu vì những bất ổn xung quanh các quyết định cắt giảm sản lượng ôtô.

Chính phủ Nhật Bản đã hạ cấp đánh giá về sản xuất công nghiệp lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, cho biết rằng hoạt động này đang "đình trệ."

Một báo cáo riêng biệt của Chính phủ Nhật Bản công bố cùng ngày 30/9 cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng Tám của nước này đã yếu hơn dự kiến, giảm 3,2% so với cùng kỳ một năm trước đó. Con số này đánh dấu mức sụt giảm đầu tiên trong sáu tháng và lớn hơn mức dự báo giảm 1% của thị trường.

Chuyên gia Minami đánh giá với sản lượng công nghiệp và hoạt động tiêu dùng của tháng Tám kém hơn dự kiến, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong giai đoạn tháng 7-9/2021 của Nhật Bản có vẻ gần hơn với mức bằng 0. Thậm chí, một kết quả yếu hơn nữa trong tháng Chín có thể khiến tăng trưởng GDP của Nhật Bản chuyển sang phía suy giảm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)