(Nguồn: Business Recorder)

Theo Reuters/Yonhap, ngày 7/4, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết chính phủ nước này đã quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên thêm 2 năm.

Trước đó, hãng thông tấn Kyodo đưa tin Tokyo sẽ tiếp tục cấm mọi hoạt động giao dịch giữa hai nước, đồng thời cấm các tàu thuyền Triều Tiên cập cảng Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Trung Quốc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên để buộc nước này chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Mỹ để có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng hành động đơn phương để giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên, nếu Trung Quốc không đứng ra giúp đỡ trong vấn đề này.

Trả lời phóng viên khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng đơn phương hành động trong vấn đề Triều Tiên hay không, Tổng thống Mỹ khẳng định: “Chắc chắn tôi sẽ sẵn sàng. Tuy nhiên tôi nghĩ Trung Quốc sẽ muốn giúp đỡ."

Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), Tướng Lori Robinson khẳng định Lầu Năm Góc có khả năng bảo vệ trước bất cứ mối đe dọa tên lửa nào của Triều Tiên. Tuy nhiên bà Robinson cũng cho rằng việc chương trình vũ khí của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng sẽ làm rút ngắn thời gian cảnh báo trước một vụ phóng./.