Vận động viên Kohei Uchimura. (Nguồn: Getty)

Sáng 9/8 (theo giờ Việt Nam), vận động viên Kohei Uchimura đã hoàn thành bộ sưu tập các danh hiệu của môn thể dục dụng cụ với việc dẫn dắt đội Nhật Bản giành tấm huy chương vàng thể dục dụng cụ đồng đội nam, trong khi đó đội Nga lần đầu tiên trở lại đấu trường này từ năm 2000 đã giành huy chương bạc.

Đội Trung Quốc - từng hai lần vô địch Olympic, chỉ giành được huy chương đồng.

Chiến thắng này đưa Nhật Bản trở lại đỉnh cao của môn thể dục dụng cụ đồng đội nam lần đầu tiên kể từ năm 2004 với chiếc huy chương vàng thứ 7 tại nội dung mà Nhật Bản chiếm ưu thế tuyệt đối trong 5 kỳ Olympic vào những năm 1960 và 1970.

Vận động viên 6 lần vô địch thế giới toàn năng và vô địch Olympic, Uchimura đã giành được danh hiệu đồng đội cuối cùng còn sót trong bộ sưu tập của anh. Đội thể dục dụng cụ nam của Nhật Bản gồm 5 thành viên là Koji Yamamuro, Ryohei Kato, Yusuke Tanaka và Kenzo Shirai chỉ hơn đội Nga có 0,208 điểm khi bước vào nội dung thể dục tự do (floor) và hơn Trung Quốc đúng 0,739 điểm.

Tuy nhiên, nhà vô địch thế giới nội dung thể dục tự do Shirai đã thi đấu xuất sắc và giành được 16,133 điểm. Thi đấu ở nội dung cuối cùng Uchimura, 27 tuổi, đã giành được 15,600 điểm, giúp Nhật Bản giành huy chương vàng, sau hai lần liên tiếp đoạt huy chương bạc tại các kỳ Olympic 2008 và 2012.

Tổng cộng đội Nhật Bản giành 274,094 điểm, trong khi Nga giành được 271,453 điểm và Trung Quốc giành 271,122 điểm.

Đội Anh đứng ở vị trí thứ 4, kém đội Trung Quốc 2 điểm Các vị trí tiếp theo thuộc về Mỹ, Brazil, Đức và Ukraine.

Cũng trong sáng nay, Vận động viên Shohei Ono cũng đem về cho đoàn thể thao Nhật Bản tấm huy chương vàng môn judo ở hạng dưới 73kg.

Trong trận chung kết, Vận động viên 2 lần vô địch thế giới Ono đã chiếm ưu thế tuyệt đối trước đối thủ Rustam Orujov của Azerbaijan. Như vậy là sau khi cả 5 Vận động viên judo Nhật Bản hoàn tất thi đấu và tất cả đều chỉ giành huy chương đồng thì Ono là vận động viên đầu tiên mang về cho judo Nhật Bản tấm huy chương vàng quý giá./.