SUVA / DHAKA / TOKYO – Media OutReach – Tổ chức Năng suất châu Á (Asian Productivity Organization – APO), với khoản trợ cấp tiền mặt đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản (MOFA), đã soạn thảo các kế hoạch tổng thể về năng suất quốc gia cho Bangladesh và Fiji.

Các kế hoạch tổng thể này đã được trao cho Bộ Việc làm, Năng suất và Quan hệ công nghiệp của Fiji vào ngày 13 tháng 6 năm 2019 và cho Bộ Công nghiệp của Bangladesh vào ngày 22 tháng 7 năm 2019. Tiếp sau đó, các hội thảo đã được tổ chức vào ngày 14 tháng 6 tại Suva (Fiji) và trong 3 ngày từ 23 đến 25 tháng 7 tại Dhaka (Bangladesh) để định hướng cho đại diện của các tổ chức chính có liên quan về nội dung kế hoạch và làm thế nào để họ có thể triển khai thực hiện và sớm đưa vào cuộc sống. 

Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn, Tổng thư ký APO (trong ảnh bên phải) và ông Parveen Kumar, Bộ trưởng Bộ Việc làm, Năng suất và Quan hệ công nghiệp của Fiji tại lễ bàn giao bản kế hoạch tổng thể tại Suva vào ngày 13/6/2019.

Trong buổi lễ bàn giao kế hoạch tổng thể tại Dhaka (thủ đô Bangladesh) vào ngày 22/7/2019, Tiến sĩ Santhi Kanoktanaporn, Tổng thư ký APO cho rằng, sự nhanh nhạy – năng suất – khả năng đổi mới nên tạo thành cốt lõi của các sáng kiến năng suất bền vững quốc gia. Ông nhấn mạnh rằng, năng suất là “không bao giờ đủ trong một thế giới thay đổi liên tục và không chắc chắn” và Chính phủ Bangladesh cùng Fiji cần phải trở nên nhất quán và kiên trì để đạt được sự bền vững, trong khi đáp ứng các mục tiêu phát triển quốc gia.

Trọng tâm của sáng kiến kế hoạch tổng thể là điều chỉnh các nỗ lực để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của từng thành viên, đồng thời mở rộng các dịch vụ tư vấn chính sách của APO. Sau khi tham khảo ý kiến với nhiều cơ quan chính phủ ở các cấp khác nhau và xem xét kỹ lưỡng bởi các bên liên quan chính, các kế hoạch tổng thể có thể được thông qua như một phần của chính sách năng suất quốc gia hoặc được sử dụng làm dự thảo để phát triển các tài liệu hướng dẫn trong tương lai.

Thông tin về APO

Tổ chức Năng suất châu Á (APO) là một tổ chức liên chính phủ cam kết cải thiện năng suất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thành lập vào năm 1961, APO đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững của khu vực, thông qua các dịch vụ tư vấn chính sách, hoạt động như một cơ quan cố vấn chính sách cấp cao và thực hiện các sáng kiến thông minh trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và công cộng. APO đang định hình tương lai của khu vực bằng cách hỗ trợ các nền kinh tế thành viên xây dựng chiến lược quốc gia nhằm nâng cao năng suất và thông qua một loạt các nỗ lực xây dựng năng lực thể chế, bao gồm nghiên cứu và trung tâm xuất sắc ở các nước thành viên.

Các thành viên APO hiện tại là: Bangladesh, Campuchia, Đài Loan, Fiji, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, Pakistan, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Giang Tran