Chính phủ Nhật Bản ngày 29/7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong tài khóa 2019, do xuất khẩu yếu vì nhu cầu sụt giảm từ Trung Quốc. 

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3/2020), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực sẽ tăng trưởng 0,9%, giảm 0,4% so với dự báo đưa ra trước đó là 1,3%. Trong khi đó, GDP danh nghĩa, không được điều chỉnh theo lạm phát, có thể đạt mức 1,7%.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt," kim ngạch xuất khẩu được dự báo tăng 0,5%, giảm mạnh so với dự báo 3,0% trước đó.

[Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp giảm, doanh số bán lẻ tăng nhẹ]

Tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn 1/2 GDP của Nhật Bản, có thể tăng 0,9%, giảm 0,3% so với mức dự báo đưa ra hồi tháng Một vừa qua. Trong khi đó, chi phí tài sản cố định có thể tăng 2,5%, giảm nhẹ 0,2% so với dự báo trước đó, do các công ty tiếp tục thúc đẩy đầu tư trong bối cảnh thiếu lao động

Ngoài ra, văn phòng trên cũng dự báo trong tài khóa 2020, tăng trưởng GDP thực của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới có thể đạt 1,2% và GDP danh nghĩa có thể đạt 2% do xuất khẩu có thể tăng và chi tiêu tiêu dùng và chi phí tài sản cố định mạnh mẽ. 

Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa ra dự báo trên dựa trên dữ liệu kinh tế tính đến hết tháng Sáu vừa qua. Dữ liệu này sẽ được dùng làm cơ sở để chính phủ thảo luận ngân sách nhà nước cho tài khóa 2020./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)