Nhat Ban: Hai dang doi lap lon nhat cong bo ke hoach hop nhat hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong một cuộc họp ở thủ đô Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 23/2, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) - đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản, và đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - đảng đối lập lớn thứ hai, đã công bố kế hoạch hợp nhất thành một đảng mới trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Động thái này được cho là nhằm tạo ra thách thức lớn hơn đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Các nghị sỹ DPJ cho biết ban lãnh đạo của mỗi đảng đã họp trong ngày 23/2 và thông qua kế hoạch về việc sáp nhập hai đảng. Theo kế hoạch, đảng JIP sẽ giải thể, sáp nhập vào đảng DPJ và đảng mới sẽ được thành lập sớm nhất là vào cuối tháng Ba.

Đảng JIP đề xuất đảng mới sẽ được thành lập với khoảng 100 thành viên và sẽ có tên gọi mới, trong khi các nghị sỹ kỳ cựu của DPJ muốn tiếp tục giữ tên đảng DPJ.

Dự kiến, hai đảng sẽ thảo luận vấn đề hợp nhất khi tổ chức các cuộc họp nội bộ đảng vào ngày 24/2. Nếu cả hai đảng chấp nhận kế hoạch, DPJ và JIP sẽ tiến hành họp và chính thức thúc đẩy kế hoạch, cũng như thảo luận về việc tên mới của đảng.

Nếu được hợp nhất, đảng mới sẽ chiếm 93 ghế trong tổng số 475 ghế Hạ viện, trong khi liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Abe và đảng Công minh Mới (NKP) chiếm 325 ghế tại Hạ viện và chiếm 64/242 ghế tại Thượng viện.

Tuy nhiên, theo khảo sát công chúng của hãng thông tấn Kyodo, gần 66% người được hỏi cho rằng DPJ và JIP không cần phải sáp nhập, trong khi chỉ có gần 21% người được hỏi ủng hộ kế hoạch này.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày, DPJ và JIP cùng ba đảng đối lập khác đã nhất trí hợp tác và liên kết nhằm đua tranh với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe trong cuộc bầu cử Thượng viện tới.

Theo quy định, 121 ghế, tức 1/2 số ghế Thượng viện sẽ được bầu lại ba năm một lần./.

(TTXVN/Vietnam+)