Ngày 17/9, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada tuyên bố Nhật Bản sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán sáu bên nếu Bình Nhưỡng thay đổi cách ứng xử.

Sau phiên họp nội các đầu tiên trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Yukio Hatoyama, ông Okada nhấn mạnh Triều Tiên đã không thực hiện cam kết tiến hành điều tra về các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản, thay vào đó lại tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Theo ông Okada, hiện là lúc tăng cường các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên, và nếu điều kiện cho các cuộc đối thoại xuất hiện Nhật Bản sẽ sẵn sàng đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan cho biết nước này sẽ tiếp tục thực thi lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hàn Quốc, ông Yu cho biết Seoul sẽ không bãi bỏ các biện pháp trừng phạt mà Liên hợp quốc áp đặt sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa và hạt nhân hồi tháng 5 chừng nào Bình Nhưỡng chưa thực hiện những bước đi cụ thể nhằm giải trừ chương trình hạt nhân.

Ông Yu cũng cho biết, Mỹ sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng về đàm phán song phương với Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán sáu bên.

Theo ông, Washington đã tiến hành tham vấn các đối tác trong đàm phán sáu bên và đã nhất trí rằng cơ chế sáu bên vẫn cần thiết.

Tuy nhiên, các đối tác đồng ý rằng Washington có thể đàm phán song phương với Bình Nhưỡng trước khi đàm phán sáu bên, nếu điều này giúp tái khởi động tiến trình đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)