Thủ tướng Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018. (Nguồn: straitstimes.com)

Theo Reuters và Kyodo, ngày 13/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí cần duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp của ủy ban Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe cho hay trong cuộc gặp Tổng thống Moon Jae-in bên lề Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, ông đã khẳng định với nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng thỏa thuận của hai nước về vấn đề phụ nữ mua vui đã hoàn tất và không thể đảo ngược.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe còn thông báo ông đã đề nghị Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam cho toàn bộ công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng được trở về quê hương. 

[Hàn Quốc xem xét biện pháp ngoại giao sau đề xuất của Triều Tiên]

Hai ông Abe và Kim Yong-nam đã có cuộc gặp chóng vánh tuần trước trong buổi tiếp đón lãnh đạo và quan chức các nước do Hàn Quốc tổ chức trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Ông Abe nói: "Tôi đã trực tiếp đề nghị ông Kim Yong-nam giải quyết vấn đề bắt cóc này, kể cả việc cho hồi hương tất cả công dân Nhật Bản bị bắt cóc."

Chính phủ Nhật Bản cho biết ông Abe cũng đề cập đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên với ông Kim Yong-nam./.