Nhat Ban, Han Quoc thuc day thao luan van de lao dong thoi chien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: koreaherald.com)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các quan chức của nước này và Hàn Quốc sẽ gặp nhau trong ngày 26/8 tại thủ đô Tokyo để thảo luận vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến vốn gây căng thẳng trong các mối quan hệ song phương.

Thông cáo báo chí ngày 25/8 của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Takehiro Funakoshi, và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Sang Ryeol sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước láng giềng Đông Á.

Cuộc đàm phán trên diễn ra tại thời điểm có thông tin cho rằng Tòa án tối cao Hàn Quốc có thể sớm đưa ra (nhiều khả năng trong tháng này) phán quyết về việc thanh lý tài sản tịch thu từ một trong 2 công ty của Nhật Bản liên quan tới lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.

[Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy nhanh tham vấn về lao động thời chiến]

Cuối năm 2018, tòa án trên đã yêu cầu các công ty, trong đó có Mitsubishi Heavy Industries Ltd., bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc, nhưng họ không tuân thủ phán quyết này. Nhật Bản cho rằng vấn đề từ thời thuộc địa đã được giải quyết theo một hiệp định song phương ký năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin đã nhất trí đẩy mạnh các cuộc tham vấn song phương về vấn đề lao động thời chiến khi hai bên gặp nhau tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)