Nhat Ban: Hang chuc nghin nguoi bieu tinh phan doi du luat an ninh hinh anh 1 Thanh niên Nhật Bản tham gia biểu tình ở Tokyo ngày 23/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/8, hàng chục nghìn người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội Nhật Bản để phản đối các dự luật mới dự kiến sẽ được thông qua, theo đó cho phép quân đội nước này lần đầu tiên tham chiến kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Hiện đang có ngày càng nhiều người tham gia các cuộc biểu tình phản đối những dự luật gây tranh cãi trên, trong đó có cả sinh viên đại học, giữa lúc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang xúc tiến việc thông qua các dự luật này trước khi kỳ họp quốc hội hiện nay kết thúc vào cuối tháng 9 tới.

Những người tổ chức cho biết khoảng 120.000 người đã tham gia cuộc tập hợp tại Tokyo trong khi những cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra trên khắp Nhật Bản.

Thủ tướng Abe và những người ủng hộ khẳng định những dự luật trên là cần thiết để giúp nước này thích ứng với môi trường an ninh đang thay đổi./.
(Vietnam+)