Nhat Ban: He thong tau cao toc Shinkansen thiet hai do bao Hagibis hinh anh 1Các đoàn tàu Shinkansen ngập sâu trong nước tại Nagano. (Ảnh: Kyodo)

Tập đoàn Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) mới đây thông báo, bão Hagibis đi kèm mưa lớn đã gây ngập lụt ga tàu điện của tuyến đường sắt cao tốc Hokuriku Shinkansen ở thành phố Nagano.

Theo đó, 10 đoàn tàu Shinkansen của tuyến Hokuriku kết nối thủ đô Tokyo với thành phố Kanazawa (tỉnh Ishikawa) đã bị ảnh hưởng. JR East cho biết hiện vẫn chưa rõ khi nào có thể nối lại hoạt động của tuyến đường Hokuriku do lũ tại sông Chikuma vẫn chưa rút.

10 đoàn tàu với 120 toa chiếm 1/3 số tàu của tuyến Hokuriku, 8 trong số đó thuộc sở hữu của JR East và 2 đoàn tàu còn lại của Tập đoàn Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West). Hiện JR East vẫn duy trì hoạt động của các đoàn tàu còn lại kết nối Tokyo và Nagano. Do ga tàu điện bị ngập trong nước nên các đoàn tàu bị ảnh hưởng sẽ được di dời đi nơi khác để tiến hành sửa chữa.

[Nhật Bản: Đã có 19 người chết do siêu bão Hagibis]

Các đoàn tàu Shinkansen được sử dụng trên tuyến Hokuriku do JR West và JR East cùng hợp tác chế tạo. Theo báo cáo của JR West, chi phí sản xuất 120 toa của 10 đoàn tàu lên đến 32,8 tỷ yen. Các bộ phận quan trọng như phanh, biến áp và hệ thống điều hòa không khí đều được lắp đặt ở phía dưới toa xe nên có thể đã bị hư hại nặng nề do ngập trong nước.

Do ảnh hưởng của bão Hagibis, JR East vẫn tiếp tục ngừng hoạt động của tuyến đường Yamagata trong toàn bộ ngày 13/10. Tập đoàn này cũng mới khôi phục dịch vụ của tuyến Tohoku và Joetsu trong ngày 13/10./.

Vi Diệu (Vietnam+)