Lễ ký kết ba hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản với tổng trị giá hơn 260.000 USD đã diễn ra ngày 10/1, tại Hà Nội.

Khoản viện trợ này dành cho các dự án làm đường giao thông và xây dựng trường học tại các xã nghèo thuộc 3 tỉnh Yên Bái, Bắc Giang, Nghệ An. Các xã được nhận viện trợ đều là xã thuần nông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Dự án nâng cấp đường giao thông đoạn đường cửa ngõ xã Bảo Hưng nối với quốc lộ 32C có trị giá gần 72.000 USD. Đây là tuyến đường có vai trò quan trọng đối với giao thông của người dân, là tuyến huyết mạch vận chuyển hàng nông sản và là con đường chủ yếu để học sinh đến trường.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định viện trợ gần 90.000 USD để lát bêtông đoạn đường huyết mạch nối 9 thôn trong xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên (Bắc Giang) và viện trợ gần 100.000 USD xây dựng ngôi trường 2 tầng với 8 phòng học nhằm tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), giúp cải thiện môi trường học tập cho học sinh ở đây.

Phát biểu tại lễ ký, ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ hy vọng các dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng giao thông và điều kiện giáo dục của các xã. Đồng thời thông qua các dự án, tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Nhật Bản-Việt Nam sẽ ngày càng sâu sắc hơn./.