Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt. (Ảnh : Quách Lắm/TTXVN)

Chiều 11/3, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tiếp và làm việc với ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị s​ỹ hữu nghị Nhật​-Việt.

Hai bên đã trao đổi chung quanh hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Becamex Tokyu là liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) với Tập đoàn Becamex IDC (Bình Dương) cũng như tình hình phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại của Bình Dương.

Ông Tsutomu Takebe cho biết đã có nhiều lần đến với Bình Dương nên nhận thấy rõ sự thay đổi nhanh của địa phương.

Khi đi xe buýt của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Becamex Tokyu Bus (công ty con 100% vốn của Becamex Tokyu) vận hành theo phong cách Nhật Bản từ trung tâm hành chính tỉnh cũ đến trung tâm hành chính ở ​thành phố mới thì cảnh tưởng hai bên rộng rãi và đẹp gợi lên viễn cảnh tươi sáng của ​thành phố mới phát triển trong tương lai.

Với vai trò là Cố vấn Trung tâm nghiên cứu Tập đoàn Tokyu, ông Tsutomo Takebe cho rằng giao thông và phương tiện giao thông công cộng của tỉnh cần có sự liên kết với các tỉnh lân cận nhất là với Thành phố Hồ Chí Minh như là sự kết nối trước đây của Yokohama và Tokyu (Nhật Bản), mới đạt hiệu quả tốt nhất trong sự tương hỗ lẫn nhau và phát huy được huy hoạch chung cũng như phát triển đô thị hiện đại.

Tập đoàn Tokyu nên theo hướng n​ày để hỗ trợ Bình Dương phát triển giao thông công cộng, đô thị hiện đại.

Với kinh nghiệm là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của Nhật Bản trước đây, ông Tsutomo Takebe cũng chia sẻ trong quá trình xây dựng thành phố mới hiện đại, trong đó tỉnh quan tâm phát triển mô hình nông nghiệp đô thị với các mô hình sản xuất phù hợp tận dụng đất đai chưa xây dựng hay đã xây dựng vừa đạt hiệu quả kinh tế cho người dân đô thị vừa góp phần làm đẹp đô thị thành phố. Việc này Nhật Bản đã có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương bày tỏ sự trân trọng với các ý kiến trao đổi của Cố vấn đặc biệt Tsutomo Takebe về việc phát triển mạng lưới giao thông, hệ thống vận chuyển khách công cộng kết nối vùng và phát triển nông nghiệp đô thị.

Chủ tịch cho rằng hệ thống xe buýt mới của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Becamex Tokyu Bus đã tạo được nhận thức mới của công nhân viên chức và người dân về phương tiện công cộng mới và góp phần xây dựng đô thị thành phố mới hiện đại. Trong đó sẽ có tuyến xe nối liền Bình Dương và Thành phố thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh cũng đã triển khai nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích lớn và mô hình nông nghiệp đô thị.

Bình Dương đang hướng tới xây dựng và phát triển đô thị văn minh, hiện đại, nhằm nâng cao đời sống và chất lượng cuộc sống của người dân nên rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm từ phía Nhật Bản.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn với vai trò chính trị và uy tín cá nhân của cố vấn Tsutomo Takebe sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa nhằm hiện thực hóa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong đó có Bình Dương./.