Lễ ký biên bản thảo luận “Dự án tăng cường đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” do Nhật Bản hỗ trợ đã diễn ra tại Hà Nội vào chiều 25/12.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản được xây dựng và phát triển toàn diện trên nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực.

Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cần nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công việc. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở đào tạo là nhiệm vụ ưu tiên không chỉ riêng của ngành công thương mà còn nhiều bộ, ngành khác.

Nội dung ký kết về chương trình hợp tác đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam. Thông qua chương trình, các cán bộ của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ khai thác có hiệu quả, quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ của Nhật Bản đúng mục tiêu dự án. Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ làm hết trách nhiệm hỗ trợ, điều phối chung để dự án đạt hiệu quả.

“Dự án tăng cường đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2013-2016. Mục tiêu hướng tới của dự án là xây dựng các chương trình đào tạo mới để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho các giáo viên dạy nghề cơ khí, điện tử và điện theo mô hình tiên tiến của Nhật Bản.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ các kiến thức, kỹ thuật và bí quyết công nghệ đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề khác thông qua việc phối hợp cùng thực hiện các hoạt động trong dự án.

Theo đó, chương trình này sẽ giúp các đơn vị thực hiện đào tạo, cung cấp lực lượng lao động cần thiết và hiệu quả đối với ngành công nghiệp của Việt Nam.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cam kết sẽ tập trung nguồn lực về nhân sự và cơ sở vật chất để phối hợp với đối tác Nhật Bản và Bộ Công thương thực hiện thành công dự án./.

Hải Yến (TTXVN)