Binh sỹ Philippines làm nhiệm vụ tại khu vực Manila ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các nguồn tin cho biết, Nhật Bản sẽ xây dựng 4 trạm radar bảo vệ bờ biển trên các đảo ở biển Sulu và biển Celebes ngăn cách Philippines và Indonesia nhằm giúp Manila chống tình trạng gia tăng cướp biển và phiến quân Hồi giáo.

Theo những nguồn tin trên, một thỏa thuận nhằm tài trợ cho các cơ sở này và hỗ trợ huấn luyện cho nhân viên lực lượng tuần duyên Philippines có thể sẽ được ký kết vào đầu tuần tới giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila.

Nhật Bản sẽ tài trợ việc xây dựng các trạm radar trên thông qua ngân sách của chương trình Viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Những trạm này là một phần trong gói viện trợ mở rộng của Nhật Bản dành cho Philippines, trong đó có các bộ phận máy bay trực thăng, cho quân đội Philippines, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng như các tuyến đường sắt và giúp tái thiết thành phố Marawi vừa bị xung đột tàn phá.

Một nguồn thạo tin về kế hoạch này đánh giá, "các vùng biển trong khu vực đó là tuyến đường thủy quan trọng đối với những tàu hàng tới các cảng của Nhật Bản."

Số liệu thống kê của Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang nhằm vào các tàu ở châu Á (ReCAAP) cho thấy, trong số 30 vụ cướp biển được thông báo trong nửa đầu năm 2017 có 6 vụ liên quan tới sử dụng súng, 3 vụ bắt cóc thuyền viên của các tàu ở biển Sulu và biển Celebes./.