Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong buổi lễ ký kết. (Nguồn: Getty)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Kyrgyzstan, ngày 26/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Tokyo sẵn sàng tăng cường hợp tác hơn nữa với Kyrgyzstan.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản đã cam kết giải ngân khoản viện trợ 107 triệu USD giúp quốc gia Trung Á này nâng cấp hệ thống hạ tầng.

Trong cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Almazbek Atambayev ở thủ đô Bishkek, Thủ tướng Abe tuyên bố các bên đã nhất trí phát triển quan hệ theo ba hướng gồm triển khai các dự án đường và hạ tầng cho Kyrgyzstan; mở rộng đào tạo tiếng Nhật, trao đổi trong lĩnh vực thể thao và võ thuật Nhật Bản; cũng như thắt chặt tình đoàn kết để giải quyết các vấn đề của các nước Trung Á trong khuôn khổ đối thoại "Trung Á-Nhật Bản," trong đó có kế hoạch hiện thực hóa các dự án cung cấp kỹ thuật nông nghiệp của Nhật Bản.

Ngoài ra, hai nước cũng ký kết 9 văn kiện về hợp tác, nổi bật là dự án Nhật Bản hỗ trợ thực hiện các dự án nâng cấp đường xá của Kyrgyzstan, theo đó, Tokyo sẽ cung cấp cho quốc gia Trung Á này hơn 13 tỷ yen (107 triệu USD) viện trợ phát triển chính thức (ODA); trang bị cho sân bay quốc tế Manas ở thủ đô Bishkek; văn kiện về hợp tác giữa cơ quan tình báo tài chính Kyrgyzstan và trung tâm tình báo tài chính thuộc Ủy ban An ninh xã hội quốc gia Nhật Bản nhằm trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động rửa tiền và tài trợ cho các các tổ chức khủng bố.

Tại cuộc hội đàm cùng ngày với ông Abe, Thủ tướng Kyrgyzstan Temir Sariyev tuyên bố hy vọng sẽ mở rộng hợp tác toàn diện với Nhật Bản. Ông tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản sẽ tại ra động lực mới để phát triển và củng cố quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Kyrgyzstan là chặng dứng chân thứ tư của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến công du Mông Cổ và năm nước Trung Á kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 22/10. Trước đó, ông đã tới Mông Cổ, Turkmenistan, Tajikistan và Uzbekistan. Sau Kyrgyzstan, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ tới Kazakhstan./.