Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Bùi Phạm Khánh và Thượng nghị sỹ, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Kazuhiko Aoki đã ký Bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng tham dự sự kiện này.

Bản ghi nhớ hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng là một trong những nội dung cụ thể hóa "Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản và Bộ Xây dựng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hợp tác trong phát triển đô thị và xây dựng" - được Bộ trưởng MLIT Akihiro Ohta và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ký ngày 3/1 vừa qua.

Theo bản ghi nhớ, Nhật Bản và Việt Nam sẽ hợp tác trong hoạt động nhằm cải thiện chất lượng các chương trình đào tạo kỹ thuật, nâng cao chất lượng công nhân xây dựng. Phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ các chương trình đào tạo nhân lực ngành xây dựng của Việt Nam.

Chương trình hợp tác Việt-Nhật phát triển nguồn nhân lực có hiệu lực tới 31/3/2021.

Với việc ký kết bản ghi nhớ, Việt Nam trở thành một trong ba nước được nhận khoản kinh phí 10.800.000 yen mỗi năm của Chính phủ Nhật hỗ trợ phát triển nhân lực ngành xây dựng. Theo đó, những doanh nghiệp Nhật Bản và đối tác nước ngoài sẽ được cấp một phần kinh phí thực hiện nếu có dự án đào tạo nhân lực trong lĩnh vực xây dựng đáp ứng được yêu cầu.

Để chuẩn bị cơ sở hạ tầng hướng tới Thế vận hội Tokyo, ngành xây dựng Nhật Bản đứng trước nguy cơ thiếu lao động trong lĩnh vực này.

Theo số liệu điều tra, mỗi năm lĩnh vực xây dựng của Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận từ 2.800-3.500 lao động.

Hỗ trợ đào tạo nhân lực nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng nằm trong kế hoạch chuẩn bị, mở rộng tiếp nhận tu nghiệp sinh trong lĩnh vực này của Nhật Bản./.