Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản dẫn lời các quan chức cho biết Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã nhất trí hoãn việc tăng thuế tiêu dùng đến tháng 4/2017, đồng thời công bố kế hoạch giải tán Hạ viện và chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Tại cuộc họp ngày 17/11 với đối tác trong liên minh cầm quyền, Chủ tịch đảng Komeito Natsuo Yamaguchi, Thủ tướng Abe đã xác nhận kế hoạch trên.

Động thái này diễn ra sau khi các số liệu công bố sáng cùng ngày cho thấy kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái với GDP giảm trong hai quý liên tiếp.

Kết quả này phản ánh tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu dùng từ tháng Tư vừa qua.

Theo một đạo luật được Hạ viện Nhật Bản thông qua năm 2012, thuế tiêu dùng sẽ tăng từ 5% lên 8% từ ngày 1/4/2014, sau đó tăng lên 10% vào tháng 10/2015.

Giới phân tích nhận định Thủ tướng Abe kêu gọi bầu cử trước thời hạn sau khi công bố hoãn thực hiện tăng thuế tiêu dùng nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri đối với các cải cách kinh tế của ông.

Tin cho biết thời điểm tăng thuế tiêu dùng lên 10% có thể lùi 18 tháng đến tháng 4/2017. Hạ viện có thể giải tán vào ngày 19 hoặc 21/11.

Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 2/12 và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới.

Ông Abe cũng dự định chỉ thị chính phủ soạn thảo một kế hoạch ngân sách bổ sung, trị giá khoảng 3.000 tỷ yen (hơn 25 tỷ USD) cho tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2015) nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Một gói kích thích kinh tế đang được nội các thảo luận, theo đó phát các thẻ mua hàng cho người có thu nhập thấp và người mua nhà ở tiết kiệm năng lượng; đồng thời giảm tác động tiêu cực của việc đồng yen mất giá so với các ngoại tệ lớn đối với các nhà nhập khẩu của Nhật Bản./.