Lính dù tinh nhuệ Nhật Bản tham gia cuộc tập trận thường niên đầu năm ngày 10/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 1/5, các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn các cuộc tập trận với lực lượng nước ngoài cho tới sau cuộc bầu cử Thượng viện vào mùa Hè.

Cuộc tập trận nói trên căn cứ theo luật an ninh mới - theo đó mở rộng hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Theo nguồn tin, Tokyo lo ngại các cuộc tập trận chung sẽ có tác động bất lợi cho hiệu quả hoạt động của các đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới.

Luật an ninh, có hiệu lực từ tháng 3 vừa qua, cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể - tức là đến trợ giúp một nước bạn bị tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Nguồn tin còn tiết lộ, Mỹ đã bày tỏ không hài lòng sau khi cuộc tập trận sở chỉ huy song phương "Keen Edge," được SDF và lực lượng Mỹ tiến hành trước đó, đã không tận dụng việc SDF mở rộng hoạt động cho dù luật an ninh trên được ban hành từ tháng 9/2015.

Cụ thể, lực lượng Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản mở rộng phạm vi các hoạt động trong khuôn khổ tập trận "Keen Edge" từ ngày 12/1-2/2 tại Căn cứ Không quân Yokota ở phía Tây Tokyo, song SDF đã từ chối vì cho rằng động thái này là "hấp tấp"./.