Nhat Ban hoan tat chuan bi cho le dang quang cua Nha vua Naruhito hinh anh 1Nhật hoàng Naruhito. (Nguồn: BBC)

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito sẽ được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung Nhật Bản chiều 22/10, với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước.

Các công việc chuẩn bị cho lễ đăng quang đã hoàn tất.

Trong số các quan khách nước ngoài dự kiến sẽ có mặt tại lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito có người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự buổi lễ này.

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito dự kiến sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ ngày 22/10 (11 giờ giờ Việt Nam) tại Phòng Khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản.

[Việt Nam chúc mừng Nhật Bản nhân dịp Nhà Vua Naruhito đăng quang]

Theo kế hoạch, bắt đầu lễ đăng quang, vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, trong trang phục hoàng bào, sẽ bước vào Phòng Khánh tiết, theo sau là các thị thần cầm biểu trưng của Hoàng gia (gươm và đá quý), quốc ấn và ấn riêng.

Nhật hoàng sẽ bước đến và ngồi lên ngai vàng Takamikura trong chính điện. Tiếp đó, Hoàng hậu Masako sẽ bước vào Phòng Khánh tiết và ngồi lên ngai Hoàng hậu bên cạnh ngai vàng của Nhật hoàng.

Trong nghi lễ sau đó, Nhật hoàng Naruhito sẽ đứng dậy phát biểu, chính thức tuyên bố lên ngôi Hoàng đế. Tiếp đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gửi lời chúc mừng Nhật hoàng và tiếp sau đó cùng các quan khách hô vang những lời chúc mừng Nhật hoàng.

Tối 22/10, tại Hoàng cung, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự lễ đăng quang của Nhật hoàng.

Một ngày sau đó, ngày 23/10, tại khách sạn New Otani ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi các quan khách quốc tế dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Lễ diễu hành sau khi đăng quang dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/11 theo nghi thức quốc gia để Nhật hoàng và Hoàng hậu đón nhận lời chúc mừng và chúc phúc của người dân.

Theo kế hoạch, xe limousine mui trần chở Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ khởi hành tại Hoàng cung, diễu hành qua đường phố Tokyo và đến tư dinh trong khu vực Akasaka Estate. Thời gian diễn ra lễ diễu hành khoảng 30 phút.

Tuyến đường diễu hành lần này dài khoảng 5km và gần giống tuyến đường trong lễ diễu hành sau khi đăng quang của Thái Thượng hoàng Akihito và Hoàng Thái hậu Michiko năm 1990. Khi đó, đoàn xe gồm 44 chiếc diễu hành trước sự chào đón của khoảng 117.000 người dân bên đường./.

Đào Thanh Tùng-Bùi Hà (TTXVN/Vietnam+)