Người dân Thái Lan thắp nến bên ngoài đền thờ Erawan, tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Triển lãm văn hóa Nhật Bản tại Thái Lan 2015, một sự kiện nhằm thúc đẩy văn hóa của "Đất nước Mặt Trời mọc" đã bị hoãn sau khi xảy ra các vụ nổ bom liên tiếp tại thủ đô Bangkok trong hai ngày 17-18/8.

Triển lãm Japan Expo Thailand 2015 dự kiến diễn ra từ ngày 28-30/8 tại Central World, khu trung tâm thương mại lớn ngay sát đền thờ Erawan, nơi xảy ra vụ đánh bom tối 17/8 khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 125 người bị thương.

Sự kiện văn hóa này bao gồm một chương trình biểu diễn của nhóm nhạc pop nữ AKB47, một chương trình biểu diễn thời trang và hoạt động bán các món ăn Nhật Bản.

Website của đơn vị tổ chức triển lãm đã thông báo hoãn sự kiện này, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ và bày tỏ cảm thông với những người bị thương.

Trong một tuyên bố ngày 18/8, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom hôm 17/8 tại Bangkok.

Tuyên bố nêu rõ: "Thay mặt cộng đồng du lịch thế giới, UNWTO gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom và hoàn toàn ủng hộ người dân và chính phủ Thái Lan."

Cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ra tuyên bố lên án vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Bangkok tối 17/8, nhấn mạnh đây là một hành động tàn ác cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội, trong đó có 2 người Malaysia.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết có 2 công dân nước này thiệt mạng trong vụ nổ và 2 người khác bị thương đang được chữa trị tại bệnh viện.

Chính phủ Philippines cũng đã lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" đối với vụ đánh bom ở Thái Lan.

Thư ký văn phòng phụ trách các hoạt động truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr. nhấn mạnh: "Vụ bạo lực cho thấy rõ sự cần thiết của tinh thần đoàn kết chống lại những kẻ gieo rắc khủng bố và bạo lực"./.