Nhat Ban hoi thuc Han Quoc go bo han che nhap khau hai san hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 23/4, Nhật Bản đã hối thúc Hàn Quốc gỡ bỏ những quy định hạn chế nhập khẩu hải sản của Nhật Bản được chính quyền Seoul áp dụng sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Theo hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc gặp giữa người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Yong Kil đang ở thăm Tokyo, ông Kanasugi khẳng định hải sản của Nhật Bản không nhiễm phóng xạ và hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng những quy định hạn chế nói trên được áp dụng là chính đáng vì ưu tiên "sức khỏe và an toàn" của người dân nước này. 

Ngoài chủ đề nói trên, hai bên cũng đã thảo luận về những tranh cãi gần đây liên quan đến một phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc, theo đó các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức thời kỳ chiến tranh, song các cuộc thương lượng về nội dung này không đạt được tiến triển.

[Nhật Bản mở lại các bãi biển bị ảnh hưởng bởi thảm họa sóng thần]

Ông Kanasugi tái khẳng định lập trường của Nhật Bản kêu gọi Chính phủ hai nước tham vấn cởi mở căn cứ theo thỏa thuận năm 1965 và đề nghị Hàn Quốc có các biện pháp bảo vệ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đối mặt với những tổn thất về kinh tế liên quan đến phán quyết này.

Tuy nhiên, đại diện Hàn Quốc không chấp thuận nhưng cũng không từ chối đề nghị này.

Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng hải sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có Aomori, Fukushima và Chiba, sau khi xảy ra tình trạng lõi lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tan chảy do ảnh hưởng của thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011, gây lo ngại về nguy cơ biển của Nhật Bản bị ô nhiễm chất phóng xạ khiến hải sản đánh bắt không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lệnh cấm này tiếp tục được mở rộng vào tháng 9/2013, theo đó nhà chức trách Hàn Quốc yêu cầu các doanh nghiệp Nhật Bản phải có chứng nhận về an toàn của tất cả các hải sản có nguồn gốc từ những khu vực phát hiện có phóng xạ.

Tháng 8/2015, Nhật Bản đã khiếu nại lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp nói trên của Seoul, cho rằng điều này không công bằng và phán quyết sơ bộ của WTO ủng hộ Nhật Bản.

Hàn Quốc sau đó đã kháng cáo và ngày 11/4 vừa qua WTO đã ra phán quyết ủng hộ Seoul./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)