Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 7/1, Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn hoàn tất các cuộc đàm phán với Hàn Quốc để ký một hiệp định cho phép hai nước trao đổi thông tin tình báo quân sự.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda nêu rõ: “Việc Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác trong lĩnh vực thông tin là cực kỳ quan trọng để đối phó hữu hiệu hơn đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên... Chính phủ Nhật Bản muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác an ninh Nhật-Hàn, trong đó có việc sớm hoàn tất Hiệp định An ninh chung về Thông tin quân sự (GSOMIA)."

Năm 2012, chính phủ hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đã sẵn sàng ký GSOMIA, song Seoul đã hoãn việc này vào phút chót do vấp phải sự phản đối của công chúng.

Theo ông Hagiuda, thỏa thuận song phương đạt được gần đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai đã tạo nền tảng cho hai nước thúc đẩy hợp tác an ninh song phương, cũng như hợp tác ba bên với Mỹ trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở khu vực Đông Á./.