Một vụ phóng tên lửa trên biển của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/8, Nhật Bản đã hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu kích sau loạt vụ phóng tên lửa và những lời đe dọa đáp trả hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm vào cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Trong phiên thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, quan chức cấp cao phụ trách đối ngoại thuộc Quốc hội Nhật Bản, ông Kiyoshi Odawara cho rằng những vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên thời gian qua "đã vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Odawara nói: "Nhật Bản hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích, tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Quan chức Nhật Bản trên cũng kêu gọi tất cả các thành viên Liên hợp quốc "tăng gấp đôi nỗ lực" để thực thi đầy đủ mọi nghị quyết, trong đó gồm cả biện pháp từng được thông qua hồi tháng 3 nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất đối với Triều Tiên.

Bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sáng 24/8, Bình Nhưỡng lại phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM).

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của quân đội nước này cho biết tên lửa đạn đạo được phóng đi từ tàu ngầm của Triều Tiên đã bay khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng nhận dàng phòng không của Nhật Bản./.