Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Theo kết quả cuộc khảo sát của Hãng tin Kyodo công bố ngày 21/9, ít nhất 100 thành phố ở Nhật Bản đã phải hứng chịu các cuộc tấn công mạng, trong đó nhiều vụ tấn công bắt nguồn từ nước ngoài.

Thông tin trên đã nêu bật mối đe dọa mà các chính quyền địa phương Nhật Bản phải đối mặt khi họ chuẩn bị đưa vào vận hành một hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia mới, theo đó cung cấp mã số cá nhân cho từng người dân.

Cuộc khảo sát trên, do Kyodo tiến hành từ tháng 8-9/2015, cho thấy những thành phố bị tấn công mạng thuộc 44/47 tỉnh trên khắp Nhật Bản.

Những vụ tấn công này nhằm vào các máy chủ vận hành những trang web tại 100 thành phố và chủ yếu bắt nguồn bắt nguồn từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, Nga, Bắc Mỹ, Afghanistan, Puerto Rico và Hà Lan.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 7 chính quyền địa phương là có khả năng ngăn chặn các vụ tấn công mạng.

Hiện các chính quyền địa phương Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn trong việc tăng cường năng lực phòng vệ trước các cuộc tấn công mạng, trong bối cảnh khan hiếm nhân lực và các nguồn tài chính.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ đưa vào hoạt động một hệ thống có tên là "Mã số của tôi (My Number)" vào tháng 1/2016 nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính đối với thuế và an sinh xã hội./.