Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật báo Nikkei ngày 25/6 đưa tin Nhật Bản mong muốn tiến hành các cuộc thảo luận hướng tới một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Anh bên cạnh tiến trình đàm phán về một thỏa thuận tương tự với Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này của Tokyo được cho là nhằm giảm thiểu tác động của việc Anh rời EU (Brexit) đối với các công ty Nhật Bản trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Brexit vừa chính thức bắt đầu.

[EU tiếp tục phản ứng với đề xuất của Anh về tương lai công dân EU]

Theo báo trên, Nhật Bản có kế hoạch khởi động các cuộc đàm phán không chính thức với Anh khi nước này vẫn còn là thành viên EU, và tới khi Anh đã rời EU, Tokyo sẽ tiến hành các cuộc đàm phán song phương chính thức với Anh.

Theo quy định của EU, Anh không được phép khởi động đàm phán chính thức với bên thứ ba ở thời điểm hiện nay, do vậy Tokyo và London sẽ chuẩn bị đàm phán không chức thức về một FTA song phương.

Nhật Bản từ lâu đã tiến hành đàm phán về một FTA với EU. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn đạt được một FTA với EU vào tháng tới khi tới Đức tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Hiện Nhật Bản có trên 1.000 công ty hoạt động ở Anh, tạo ra khoảng 140.000 việc làm ở xứ sở sương mù, trong khi đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Anh đến nay đã vượt ngưỡng 10.000 tỷ yen (khoảng 96 tỷ USD).

Giới chức Nhật Bản trước đó cảnh báo cần bố trí lại hoạt động của các công ty có trụ sở ở Anh sau khi London và Brussels đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Trong khi đó, các hãng sản xuất ôtô lớn của Nhật Bản vẫn tiếp tục bám trụ tại Anh khi Toyota thông báo kế hoạch đầu tư 240 triệu bảng Anh xây dựng một nhà máy lắp ráp xe hơi, trong khi hãng Nissan cũng đã bật đèn xanh bơm thêm đầu tư cho các nhà máy của hãng ở Đông Bắc nước Anh.

Những thông báo này làm dấy lên hoài nghi về khả năng các công ty đã được Chính phủ Anh đảm bảo cho hoạt động của họ ở thị trường nước này./.