Lò phản ứng số 3 và số 4 tại Nhà máy điện Takahama. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 28/3, một tòa án cấp cao ở Osaka, Nhật Bản đã hủy bỏ phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn đưa ra hồi năm ngoái về đóng cửa 2 lò phản ứng tại Nhà máy điện Takahama, miền Trung nước này.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Toà án huyện Otsu, tỉnh Fukui của Nhật Bản đã ra lệnh đóng cửa 2 lò phản ứng thuộc nhà máy hạt nhân Takahama từng được khẳng định là an toàn theo quy định an toàn nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất - sóng thần hồi năm 2011.

Tòa án Otsu ra phán quyết trên với lý do kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với các tai nạn nghiêm trọng của nhà máy Takahama có "một số điểm còn mơ hồ" trong khi các biện pháp đối phó với sóng thần và kế hoạch sơ tán vẫn còn "nhiều vấn đề."

Công ty Điện lực Kansai hồi tháng 7/2016 đã đệ đơn kháng án lại phán quyết của Tòa án huyện Otsu, phán quyết đầu tiên buộc đóng cửa những lò phản ứng được tái khởi động sau khi đáp ứng được các quy định an toàn hạt nhân nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố Fukushima.

Trong phán quyết ra ngày 28/3, Tòa án cấp cao Osaka cho rằng các biện pháp an toàn hậu Fukushima được đề ra dựa trên nền tảng "kiến thức kỹ thuật khoa học mới nhất," phản ánh những bài học thu được từ thảm họa hạt nhân.

Tòa án Osaka đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Otsu, cho rằng phán quyết này không mang tính khách quan dựa trên kiến thức khoa học và làm Công ty Điện lực Kansai tốn thêm từ 200-300 triệu yen (1,8 triệu USD - 2,7 triệu yen) mỗi ngày để sản xuất điện từ những nguyên liệu khác.

Với phán quyết này, Công ty Điện lực Kansai sẽ triển khai các biện pháp nối lại hoạt động của 2 lò phản ứng trên sau khi tiến hành tham vấn với chính quyền địa phương./.