Nhat Ban huy nhieu le hoi phao hoa va cac su kien mua He hinh anh 1Lễ hội Nebuta ở thành phố Aomori, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, nhiều lễ hội pháo hoa và sự kiện tổ chức vào mùa Hè của Nhật Bản đã bị hủy bỏ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tại thủ đô Tokyo, lễ hội pháo hoa thường niên trên sông Sumida dự kiến diễn ra vào ngày 11/7 thu hút khoảng 1 triệu người đến xem dọc bờ sông.

Các nhà tổ chức đưa ra quyết định hủy sớm do lo ngại dịch bệnh lây lan khi có đông người dân xem pháo hoa và khó tránh được việc tiếp xúc ở khoảng cách gần. 

Thông thường, các lễ hội pháo hoa tại Tokyo thường được tổ chức vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Bảy, song năm nay được đẩy lên sớm vào ngày 11/7 nhằm tránh "đụng" Đại hội thể thao Olympics và Paralympics Tokyo mùa Hè 2020.

Tuy nhiên, các sự kiện thể thao này đã bị hoãn lại sang năm 2021 do dịch COVID-19. Các nhà tổ chức lễ hội bắn pháo hoa tại Tokyo thông báo đang thảo luận về thời điểm tổ chức lễ hội pháo hoa sang năm. 

[Nhật Bản: Đô vật sumo đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2]

Tương tự,  lễ hội pháo hoa Nagaoka tại thành phố Nagaoka, tỉnh Niigata, phía Tây Bắc thủ đô Tokyo, dự kiến vào tháng Tám tới cũng bị hủy bỏ. Sự kiện này có từ năm 1879 được coi là một trong những lễ hội pháo hoa lớn nhất Nhật Bản. Hồi tháng Tám năm ngoái, lễ hội này đã thu hút tới 1,08 triệu lượt người xem. 

Nhiều lễ hội khác tại các tỉnh miền Đông Bắc Nhật Bản cũng chung số phận như lễ hội Tanabata dự kiến diễn ra từ ngày 6-8/8 tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, thường thu hút hơn 2 triệu lượt người xem. Hay như lễ hội Nebuta ở thành phố Aomori dự kiến diễn ra từ ngày 2-7/8.

Theo hãng truyền thông NHK, tổng số bệnh nhân COVID-19 tại nước này đã lên tới 6.003 người.

Theo Reuters, Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, tính đến ngày 10/4, nước này đã ghi nhận tổng cộng 6.003 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Trước đó trong tuần này, Nhật Bản đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 ở những tỉnh thành lớn đông dân cư của nước này./.

(Vietnam+)