Một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát và được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 3/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại với Nga nhằm giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ và đạt được một hiệp định hòa bình.

Phát biểu họp báo sau khi tiến hành cải tổ nội các, ông Abe cho biết sẽ tới thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9/2017 và có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Theo những thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 12 năm ngoái, tôi dự định sẽ thúc đẩy một hiệp định hòa bình, đặc biệt là thông qua các hoạt động kinh tế chung tại Quần đảo (Nam Kuril/Vùng Lãnh thổ phương Bắc) và miễn thị thực cho những người từng là cư dân ở khu vực này."

[Nga-Nhật Bản tìm kiếm giải pháp đi đến ký kết hiệp ước hòa bình]

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí khởi động các kế hoạch khai thác kinh tế chung tại khu vực đảo tranh chấp. Phía Nhật Bản kỳ vọng rằng chương trình này sẽ mở đường cho tiến trình giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước kéo dài hàng thập kỷ qua./.