Thủ tướng Nhật Bản (trái) và Tổng thống Kazakhstan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/10, tại thủ đô Astana, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev khẳng định tiếp tục hợp tác sâu rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng hạt nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan của Thủ tướng Abe, hai nước ký kết gần 14 thỏa thuận với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ USD.

Tại cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Nazarbayev, Thủ tướng Abe khẳng định Kazakhstan là nền kinh tế lớn nhất tại Trung Á, là đối tác quan trọng của Nhật Bản.

Theo ông Abe, hai nước đã đề ra hướng hợp tác mới trong lĩnh vực công nghiệp, giao thông vận tải, hậu cần, công nghệ mới, cũng như lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Kazakhstan trong lĩnh vực phát triển năng lượng hạt nhân, trong đó có việc hỗ trợ công nghệ để xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Kazakhstan.

Đáng chú ý, vấn đề hợp tác với Nga cũng được Thủ tướng Abe đề cập trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nazarbayev. Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác với Nga do môi trường chiến lược đang thay đổi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Thủ tướng Abe, củng cố các mối quan hệ Nga-Nhật Bản sẽ không chỉ góp phần đảm bảo lợi ích của hai nước mà còn có lợi cho các khu vực xung quanh.

Về phần mình, Tổng thống Nazarbayev khẳng định Astana sẵn sàng hợp tác sâu rộng với Tokyo trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.

Ông Nazarbayev cho biết kim ngạch thương mại giữa hai nước không ngừng tăng. Chỉ trong giai đoạn từ năm 2013-2014 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt gần 2 tỷ USD, đặc biệt là lần đầu tiên, trong vòng sáu tháng đầu năm nay, chỉ số này là 600 triệu USD; trong khi đó, đầu tư của Nhật Bản tại Kazakhstan trong 10 năm qua cũng đạt gần 5 tỷ USD.

Kazakhstan là chặng dừng chân cuối cùng của Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến công du Mông Cổ và năm nước Trung Á (Kazakhstan, Kyrgyjstan, Pajikistan, Tugkmenistan và Uzbekistan) kéo dài một tuần, bắt đầu từ 22/10. Ông Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm tất cả năm nước Trung Á./.