Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/10, Chính phủ Nhật Bản quyết định kéo dài nhiệm kỳ của Lực lượng Phòng vệ (SDF) trong khuôn khổ hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan thêm 5 tháng đến tháng 3/2017, đồng thời hoãn đưa ra quyết định về việc có giao cho lực lượng này nhiệm vụ mới hay không.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng các thành viên SDF có thể thực hiện các hoạt động có ý nghĩa trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn cho họ."

Đối với các nhiệm vụ mới của SDF, bao gồm hỗ trợ các nhân viên Liên hợp quốc bị tấn công, Bộ trưởng Inada cho biết chính phủ sẽ đưa ra quyết định sau khi đánh giá kỹ năng của SDF trong quá trình huấn luyện, cũng như tình hình an ninh tại Nam Sudan.

Kể từ năm 2012, Nhật Bản đã cử Lực lượng phòng vệ trên bộ (GSDF) đến xây dựng đường sá và các cơ sở hạ tầng khác trong khuôn khổ nhiệm vụ giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Theo kế hoạch, nhiệm kỳ của đơn vị kỹ thuật này sẽ kết thúc vào ngày 31/10 tới.

Nhóm binh sỹ SDF tiếp theo sẽ đến Nam Sudan vào ngày 20/11 và Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định liệu có giao cho lực lượng này nhiệm vụ mới như giải cứu các nhân viên của Liên hợp quốc và những người khác trong trường hợp bị tấn công hay không.

Các nhiệm vụ này là một phần trong vai trò mở rộng của SDF theo luật an ninh mới, theo đó Nhật Bản đóng vai trò tích cực hơn trong an ninh khu vực và nỗ lực xây dựng hòa binh quốc tế.

Theo luật an ninh mới có hiệu lực từ tháng Ba vừa qua, các nhiệm vụ của SDF được mở rộng, trong đó có nhiệm vụ trợ giúp nhân viên Liên hợp quốc và những người khác bị tấn công trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Luật mới nới lỏng quy định về sử dụng vũ khí đối với SDF, như cho phép nổ súng cảnh cáo khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu các nhân viên của Liên hợp quốc và những người khác bị tấn công.

Trước đó, việc sử dụng vũ khí chỉ hạn chế trong phạm vi phòng vệ và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Các đảng đối lập quan ngại rằng các nhiệm vụ mới sẽ khiến các thành viên SDF đối mặt với các nguy cơ cao hơn do tình hình an ninh dường như đang xấu đi tại Nam Sudan.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định tình hình an ninh tại thủ đô Juba của Nam Sudan vẫn tương đối yên bình./.