Nhat Ban keu goi binh tinh truoc viec My chuyen su quan den Jerusalem hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (giữa, trái) và con gái Tổng thống Mỹ, cô Ivanka Trump (phải) chính thức khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ngày 14/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 15/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã kêu gọi bình tĩnh sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem làm bùng phát các cuộc biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng.

[Dư luận tiếp tục phản đối Mỹ chuyển Sứ quán tại Israel về Jerusalem]

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp nội các, ông Kono nói: "Sự việc này là cực kỳ đáng tiếc và chúng tôi hy vọng các nước liên quan giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh. Chúng tôi đã không cử các quan chức đến tham dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem và Chính phủ Nhật Bản cũng không nghĩ tới việc chuyển đại sứ quán của chúng tôi đến Jerusalem."

Hôm 14/5, các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine và xung đột bạo lực giữa binh lính Israel và người Palestine đã xảy ra tại biên giới chung Gaza-Israel làm ít nhất 58 người Palestine thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương./.

(Vietnam+)