Nhat Ban keu goi Han Quoc duy tri thoa thuan ve Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/2, Nhật Bản cho biết nước này đã phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc tại một cuộc họp của Liên hợp quốc rằng vấn đề "phụ nữ mua vui" thời chiến vẫn chưa được giải quyết dù hai bên đã đạt được một thỏa thuận song phương hồi năm 2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh thỏa thuận Nhật Bản-Hàn Quốc năm 2015 nhằm giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề "phụ nữ mua vui" cần phải được thực thi kể cả khi thay đổi chính quyền tại Hàn Quốc.

Ông Suga nhấn mạnh nhiệm vụ của Hàn Quốc là duy trì thỏa thuận được cộng đồng quốc tế bao gồm cả Liên hợp quốc đánh giá cao.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 25/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho rằng vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết vì thỏa thuận 2015 thiếu cách tiếp cận "lấy nạn nhân làm trung tâm."

[Hàn Quốc kêu gọi Nhật hoàng xin lỗi về vấn đề 'phụ nữ mua vui']

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên.

Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye còn tại nhiệm. Tuy nhiên, Tổng thống hiện nay Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống.

Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc thông báo giải thể “Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua vui” được thành lập năm 2016 trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề nhạy cảm này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, cảnh báo việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trở thành bất khả thi nếu các cam kết quốc tế bị phá vỡ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)