Nhật Bản kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc

Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó năm người đã được hồi hương năm 2002.
Nhật Bản kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc ảnh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato (trái) tham gia hội nghị chuyên đề trực tuyến của Liên hợp quốc ngày 29/6 tại Tokyo. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 29/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp để những công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trước đây được về nước.

Trong một hội nghị chuyên đề trực tuyến tại Liên hợp quốc, ông Kato nêu rõ: "Vấn đề bắt cóc này liên quan tới chủ quyền của Nhật Bản cũng như sinh mạng và sự an toàn của các công dân Nhật Bản... Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để đảm bảo tất cả những người bị bắt cóc được trở về sớm nhất có thể."

Ông bày tỏ hy vọng hội nghị này sẽ thúc đẩy cộng đồng quốc tế hỗ trợ giải quyết vấn đề này như một vấn đề toàn cầu.

Ông Kato cũng đảm nhận cương vị bộ trưởng phụ trách vấn đề công dân bị bắt cóc. Ông nhắc lại rằng Thủ tướng Suga Yoshihide sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không kèm theo điều kiện tiên quyết nhằm phá vỡ thế bế tắc trong quan hệ song phương.

[Nhật Bản muốn cùng Triều Tiên giải quyết vấn đề bắt cóc công dân]

Hội nghị trên do Nhật Bản đồng chủ trì cùng với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Australia. Đầu tháng Sáu này, phái đoàn của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã ra tuyên bố phản đối hội nghị trực tuyến này, khẳng định vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã được giải quyết.

Trong danh sách chính thức, Nhật Bản công bố 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó năm người đã được hồi hương năm 2002. Nhật Bản tiếp tục yêu cầu phía Triều Tiên cho 12 người còn lại về nước.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định trong số này, tám người đã qua đời và bốn người còn lại chưa từng đến Triều Tiên. Năm 2014, hai nước thỏa thuận rằng Bình Nhưỡng sẽ mở lại cuộc điều tra về số phận của những người bị bắt cóc. Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên đã giải tán nhóm điều tra này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục