Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Rạng sáng 22/9 theo giờ Việt Nam, tại phiên họp cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 71, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã có những phát biểu liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi Trung Quốc kêu gọi các nước tìm kiếm giải pháp thông qua đàm phán và đối thoại trực tiếp, thì Nhật Bản lại cho rằng cộng đồng quốc tế cần có một "phản ứng hoàn toàn khác" trước đây do "chiều hướng mới" trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định mối đe dọa từ Triều Tiên sau loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm nay là khác biệt về bản chất so với trước đây do đó đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần một phản ứng hoàn toàn khác.

Theo ông Abe, từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 21 vụ thử tên lửa đạn đạo, bên cạnh việc tuyên bố thử thành công một đầu đạn hạt nhân hôm 9/9. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành một vụ thử hạt nhân hồi tháng Giêng vừa qua.

Những hoạt động này đang thay đổi hoàn toàn bối cảnh ở Triều Tiên. Chính vì thế, theo Thủ tướng Nhật Bản, hiện tại là lúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần "tỏ một thái độ đúng đắn trước mối đe dọa có chiều hướng mới này."

Tuy nhiên, phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tái khẳng định cộng đồng quốc tế cần phải giải quyết những vấn đề nóng của thế giới như ở Syria hay Triều Tiên bằng giải pháp chính trị và tiến hành đối thoại.

Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng con đường tham vấn và đối thoại, qua đó duy trì cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Theo các nhà ngoại giao Liên hợp quốc, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu thảo luận về khả năng đưa ra một nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc với Triều Tiên.

Phía Washington cũng cho biết trong cuộc giữa Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Barack Obama hôm 19/9, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như qua các kênh thi hành pháp luật./.