Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 26/8, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố các tên lửa này không rơi vào vùng lãnh thổ của Nhật Bản hay các khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng nội các Suga khẳng định: "Chúng tôi khẳng định không có tên lửa đạn đạo nào rơi vào vùng lãnh thổ hay EEZ của chúng ta.

Chúng tôi khẳng định không có các tác động trực tiếp đe dọa an ninh của chúng ta. Thủ tướng đã chỉ đạo chúng tôi duy trì báo động cao và nỗ lực hết sức ứng phó với tình hình nhằm bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân."

[Triều Tiên phóng ra biển vật thể chưa xác định, nghi là tên lửa]

Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết các vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên là một phần trong chương trình diễn tập của quân đội nước này.

Trong khi đó, quân đội Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng ba tên lửa tầm ngắn, song các tên lửa này dường như đã hoặc là bị hỏng hoặc là bị nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Quân đội Mỹ khẳng định các vụ phóng này không gây ra mối đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ hay Guam, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Phía Hàn Quốc thông báo các tên lửa được bắn đi từ một địa điểm gần Kittaeryong, tỉnh Gangwon của Triều Tiên, bay khoảng 250km về phía Đông Bắc hướng tới Biển Nhật Bản.

Các vụ phóng của Triều Tiên cũng đã được Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc báo cáo ngay lên Tổng thống Moon Jae-in và hiện đang được quân đội Hàn Quốc phân tích thông tin.

Vụ phóng tên lửa mới nhất này của Triều Tiên được thực hiện trong bối cảnh hàng chục nghìn binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Người Bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) kéo dài 10 ngày từ ngày 21/8 vừa qua tại Hàn Quốc.

Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc đẩy tình hình chia rẽ trên Bán Đảo Triều Tiên vào một giai đoạn cực kỳ tồi tệ và khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ./.