Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 16/1, phát biểu trong cuộc gặp với ông Trần Văn Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng kiêm Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng ta, đang ở thăm Tokyo, ông Takeo Kawamura, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, đã khẳng định Nhật Bản coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.
 
Ông Kawamura cũng nhắc lại lời mời của Chính phủ Nhật Bản mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh tới thăm xứ sở Mặt Trời mọc trong năm 2009.
 
Theo ông Kawamura, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Hoàng Thái tử Nhật Bản (dự kiến vào tháng 2) và chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự kiến trong năm nay là những sự kiện quan trọng, góp phần củng cố quan hệ hai nước hướng tới việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ông Kawamura khẳng định Nhật Bản muốn hợp tác với Việt Nam để chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đạt kết quả tốt nhất. Thông qua kênh ngoại giao, hai bên sẽ thảo luận thời điểm cụ thể cho chuyến thăm, có thể là vào mùa Xuân năm nay.
 
Liên quan tới Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) song phương, ông Kawamura cho biết Tokyo sẽ sớm phê chuẩn và triển khai thực hiện thỏa thuận này; Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và y tế, thông qua nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Ông Kawamura cũng đề nghị phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với các nước trong tiểu vùng sông Mekong.
 
Về phần mình, ông Trần Văn Hằng đã đánh giá cao sự hợp tác giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam trong hơn 35 năm qua, đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực. ông cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ sớm đưa EPA Việt - Nhật vào thực hiện, qua đó góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.
 
Trước đó, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trần Văn Hằng làm trưởng đoàn đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Nhật Bản Yukio Hatoyama, các phó chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Hirofumi Nakasone, cùng các lãnh đạo của Bộ Kinh tế, Thương mại-Công nghiệp và Bộ Lao động.
 
Ông Trần Văn Hằng cũng tham dự tiệc chiêu đãi của Thứ trưởng Ngoại giao Seiko Hashimoto và của Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Tsutomu Takebe.
 
Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán và tham dự tiệc chiêu đãi nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu do Đại sứ quán tổ chức.
 
Theo kế hoạch, ngày 18/1, đoàn sẽ rời Tokyo đi thăm cố đô Kyoto, sau đó sẽ tới thành phố Osaka để gặp gỡ và làm việc với các lãnh đạo và giới doanh nghiệp của địa phương này./. 

(TTXVN/Vietnam+)