Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẽ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên nếu nước này tiến hành phi hạt nhân hóa một cách nghiêm túc.

Phát biểu tại Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng Kono cho biết nếu chính quyền Bình Nhưỡng tiến hành các hoạt động phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, thì Tokyo sẽ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên.

Theo quan chức này, Nhật Bản và cộng đồng quốc tế đã thống nhất sẽ không dỡ bỏ các lệnh cấm vận và hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này không tiến hành phá hủy tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Trước đó, trả lời trên truyền hình tối 14/5, Ngoại trưởng Kono mặc dù hoan nghênh việc Triều Tiên mời các phóng viên quốc tế đến giám sát lễ đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân, nhưng cho rằng việc này không có nhiều ý nghĩa. Ông Kono nhấn mạnh việc giám sát phải được tiến hành bởi những người có khả năng kiểm tra đầy đủ như các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)./.