Nhân viên văn phòng có thể mặc những loại quần áo bình thường để tránh phải sử dụng điều hòa. (Nguồn: Kyodo)

Chính phủ Nhật Bản ngày 1/5 đã phát động chiến dịch tiết kiệm năng lượng trong mùa Hè hàng năm mang tên "Cool Biz" kêu gọi những người làm ăn kinh doanh không mặc áo vest và đeo cà vạt nhằm hạn chế việc sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức tối thiểu.

Theo chiến dịch này, các nhân viên văn phòng có thể mặc những loại quần áo bình thường, trong khi các nhân viên chính phủ được thông báo được phép mặc các loại áo phông ngắn tay để tránh phải sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản hiện vào khoảng 10 độ C, song mức nhiệt này có thể lên tới từ 30-39 độ C trong mùa Hè năm nay cùng với tình trạng độ ẩm làm hao tổn năng lượng. Chính vì vậy, trong chiến dịch tiết kiệm năng lượng lần thứ 11 năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các văn phòng không được để điều hòa dưới 28 độ C.

Chiến dịch trên không chỉ có các cơ quan của Nhật Bản hưởng ứng mà còn có các cơ quan đại diện của nước ngoài tham gia, như Đại sứ quán nước Anh với việc gửi thông điệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng xã hội thông báo cho những người đến thăm đại sứ quán biết họ có thể mặc quần áo bình thường khi đến đây.

Chiến dịch tiết kiệm năng lượng của Chính phủ Nhật Bản thêm ý nghĩa sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2011./.