Nhat Ban khoi kien Han Quoc len WTO vi ap thue chong ban pha gia thep hinh anh 1Hàng hóa được xếp dỡ tại cảng hàng hóa quốc tế Aomi, thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 18/4 vừa qua. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/6 cho biết Nhật Bản đã khởi kiện Hàn Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá một cách bất công đối với các sản phẩm thép của nước này.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc cùng ngày cho biết Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu tham vấn song phương về thủ tục giải quyết tranh chấp tại WTO liên quan các biện pháp chống bán phá giá của Chính phủ Hàn Quốc đối với sản phẩm thép không gỉ của nước này.

[Nhật Bản: Chính sách thuế quan của Mỹ gây rối loạn thị trường]

Cụ thể, phía Nhật Bản nêu vấn đề Chính phủ Hàn Quốc áp thuế chống bán phá giá với mức 15,39% đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ nước này kể từ năm 2004.

Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã tiến hành 3 lần thẩm định đối với sự cần thiết duy trì thuế quan theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước sản xuất loại sản phẩm này và cả 3 lần thẩm định đều cho thấy cần phải duy trì mức thuế trên nên đã duy trì cho đến thời điểm hiện nay.

Nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thỏa đáng trong quá trình tham vấn, Nhật Bản có thể yêu cầu WTO thành lập một hội đồng giải quyết tranh cãi này./.

(Vietnam+)