Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phía trước) chủ trì một cuộc họp khẩn tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên, trong đó ông ra lệnh các lực lượng rocket chiến lược sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu Mỹ và Hàn Quốc bất kỳ lúc nào. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 10/8, Chính phủ Nhật Bản khẳng định "có thể không bao giờ khoan dung" cho những hành động khiêu khích của Triều Tiên sau khi quân đội nước này tuyên bố đang hoàn tất một kế hoạch bắn những tên lửa tới đảo Guam mà sẽ bay qua Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ: "Những hành động khiêu khích của Triều Tiên, bao gồm cả thời điểm hiện nay, rõ ràng đã khiêu khích tới khu vực, trong đó có Nhật Bản, cũng như tới an ninh của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi có thể không bao giờ khoan dung cho hành động này."

"Chúng tôi mạnh mẽ hối thúc Triều Tiên nghiêm túc chấp hành những cảnh báo và chỉ trích mạnh mẽ đã được lặp lại nhiều lần và tôn trọng trong một loạt nghị quyết của Liên hợp quốc, đồng thời kiềm chế không có thêm những hành động khiêu khích," Chánh Văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết.

[KCNA: Triều Tiên lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo vào đảo Guam]

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cùng ngày cũng tuyên bố Nhật Bản được phép chặn tên lửa do Triều Tiên phóng tới Guam nếu tên lửa này được đánh giá là một mối đe dọa ảnh hưởng tới nước này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Nhật Bản hiện nay không có khả năng bắn hạ tên lửa bay qua lãnh thổ nước này tới Guam./.