Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 6/5 cho biết trong năm tài khóa 2015 sẽ tiến hành một đợt kiểm tra toàn diện đối với các dây chuyền cung ứng linh kiện sản phẩm quốc phòng nhằm kiểm tra những linh kiện bị lỗi không thể sử dụng lại được trên các hệ thống quân sự như radar.

Quyết định trên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho dựa trên những sự cố trong hệ thống quân sự của Mỹ khi có nhiều linh kiện không đảm bảo tiêu chuẩn có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này khiến cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản đánh giá cần phải có một cơ chế quản lý chặt chẽ hơn đối với nhóm mặt hàng sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

Theo dự kiến, công tác điều tra sẽ bắt đầu được tiến hành kể từ tháng 10 sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản thành lập Cục Thiết bị quốc phòng và hoàn tất kế hoạch phối hợp với các nhà cung cấp trang thiết bị quốc phòng để kiểm tra.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đối tượng trong đợt kiểm tra lần này sẽ là những sản phẩm công nghiệp quốc phòng ứng dụng các linh kiện điện tử như radar, tên lửa, máy bay… ./.