Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã trình bày báo cáo chính sách đối ngoại thường niên của Chính phủ Nhật Bản, nhấn mạnh nước này vẫn cam kết tiếp tục con đường là quốc gia yêu chuộng hòa bình như những gì Tokyo từng làm trong 70 năm qua, kể từ khi chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II trên cơ sở “hối lỗi sâu sắc”.

Giới thiệu một phần về các nỗ lực ngoại giao của Tokyo trong kỷ nguyên hậu chiến, Sách Xanh Ngoại giao năm 2015 khẳng định Nhật Bản đã xây dựng xã hội trên nền dân chủ, tôn trọng các quyền cơ bản của con người và thượng tôn luật pháp, trở thành một hình mẫu cho các nước châu Á.

Các chuyên gia về chính trị phân tích việc Bộ Ngoại giao Nhật Bản sử dụng cách diễn đạt “hối lỗi sâu sắc” nhằm thể hiện cho thế giới rằng Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang đối diện với lịch sử, trong bối cảnh các nước láng giềng châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, gây sức ép buộc Tokyo phải thành thực hơn nữa về hành động xâm lược trong thời chiến.

Khác với báo cáo của năm trước, báo cáo lần này đã xoá một đoạn tuyên bố rằng Nhật Bản và Hàn Quốc “chia sẻ những giá trị cơ bản như tự do, dân chủ và tôn trọng quyền cơ bản của con người.”

Ông Kishida cho hay việc thay đổi trên là một phần của tiến trình bình thường khi xây dựng Sách Xanh ngoại giao và được thực hiện cho thống nhất với tuyên bố chính sách trước đó của Thủ tướng Abe.

Ông Kishida nhấn mạnh: “Đất nước chúng ta coi Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng nhất, dự kiến sẽ xây dựng quan hệ song phương hướng tới tương lai.”

Liên quan đến Triều Tiên, Nhật Bản thúc giục Bình Nhưỡng nhanh chóng điều tra toàn diện và thông báo kết quả về các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản ở nước này.

Trong khi đề cập đến Nhật Bản và Trung Quốc là các nước láng giềng tăng cường quan hệ mật thiết như là những nền kinh tế phụ thuộc lẫn nhau, Sách Xanh cũng cho rằng Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ cũng như lãnh hải và không phận nước này.

Đối với Mỹ, Sách Xanh tái khẳng định liên minh Nhật-Mỹ là “trụ cột của ngoại giao và an ninh của Nhật Bản” và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ giải quyết các vấn đề trong khu vực trong bối cảnh Washington đang tái cân bằng chiến lược về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sách Xanh cũng đề cập đến cam kết của Nhật Bản đối phó với chủ nghĩa khủng bố sau vụ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc và sát hại các con tin Nhật Bản hồi đầu năm./.